Đánh giá sản phẩm

10 di động cảm ứng đỉnh cao so tài

Xu hướng phát triển của smartphone cảm ứng hiện tại là bộ nhớ lớn, camera chụp ảnh tốt, dễ sử dụng và soạn thảo.> 6 di động cảm ứng đỉnh nhất

Xu hướng phát triển của smartphone cảm ứng hiện tại là bộ nhớ lớn, camera chụp ảnh tốt, dễ sử dụng và soạn thảo.
> 6 di động cảm ứng đỉnh nhất

Dưới đây là những so sánh một loạt các điện thoại màn hình chạm mới, Apple với iPhone 3GS và iPhone 3G, Palm có Pre, hệ điều hành Symbian với Nokia N97 và 5530 XpressMusic. Nền tảng Android của Google cũng nở rộ với HTC Hero, Magic và Samsung Galaxy i7500. Hai tên tuổi cuối cùng thuộc về hệ điều hành Windows Mobile với HTC Touch Pro 2 và Samsung Omnia2.

Cấu hình cơ bản

10 smartphone cảm ứng đỉnh nhất mùa hè năm nay. Ảnh: PC World.

Nếu người dùng cần một thiết bị mỏng, gọn gàng trong túi áo, thì Galaxy và Omnia2 của Samsung là sự lựa chọn thú vị. Với kích thước chỉ hơn 10 mm, đây là những điện thoại mỏng nhất trong nhóm, tiếp sau là iPhone 3G và iPhone 3GS. Trong khi đó, 5530 XpressMusic được xem là di động màu mè nhất với 5 sắc màu để lựa chọn.

Đối với những người thích soạn thảo e-mail, tin nhắn thông qua bàn phím cứng, thì nên chọn điện thoại có bàn phím QWERTY. Palm Pre, Nokia N97 hay HTC Touch Pro 2 là những thiết bị đáng chú ý, trong đó, Pre có bàn phím nhỏ gọn nhất, nhưng cũng khó soạn thảo nhất.

Có tới 7 chiếc di động có chỉ cho phép sử dụng bàn phím trên màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, soạn thảo trên màn hình này thường không bằng bàn phím vật lý. Di động chạy Android và iPhone là các thiết bị có các nút bấm dễ tác dụng và soạn thảo chính xác hơn.

Đa phương tiện và điều khiển

Nokia N97 với bộ nhớ lớn, bàn phím QWERTY. Ảnh: Cnet.

Hầu hết điện thoại cảm ứng đều mạnh mẽ về giải trí đa phương tiện, trong đó nổi bật là khả năng xem ảnh và video.

Nokia N97, Samsung Galaxy và Omnia2 là bộ ba điện thoại chụp ảnh tốt nhất trong danh sách. Mỗi model đều sở hữu camera 5 Megapixel, chế độ tự động canh nét và đèn flash. HTC Hero cũng có máy ảnh 5 "chấm", nhưng thiếu đèn flash. Ba trong số 10 mẫu di động là N97, Touch Pro 2 và Omnia2 hỗ trợ camera phía trước để đàm thoại video trên mạng 3G.

iPhone 3G và Palm Pre là những mẫu smartphone không có tính năng quay video (Pre có thể được nâng cấp trong các phiên bản cập nhật tiếp theo). Trong khi đó, iPhone 3GS vừa quay phim, lại có thể biên tập các đoạn video và tải trực tiếp lên YouTube. Ngoài ra, ba di động chạy Android còn lại cũng hỗ trợ đưa ảnh lên YouTube.

GPS hiện tại là tính năng cơ bản xuất hiện trên hầu hết các mẫu smartphone, trong danh sách này, chỉ 5530 XpressMusic là bỏ sót. Phần lớn các model hiện tại không chỉ dẫn đường, mà còn thêm nhiều tính năng như gắn vị trí lên ảnh, iPhone 3GS hay Palm Pre còn có la bàn kỹ thuật số.

Ba trong số 10 smartphone trong danh sách hỗ trợ đài FM là N97, 5530 XpressMusic và Samsung Omnia2. Còn HTC Magic và Pro 2 là những di động thiếu giắc cắm tai nghe 3,5 mm, chuẩn kết nối headphone phổ biến xuất hiện trên di động hiện này.

Một điểm đáng chú ý là cả 10 di động đều cho phép người dùng lướt web tốt, trong đó iPhone và Pre được chú ý hơn cả về tốc độ. HTC Hero là model đầu tiên hỗ trợ Adobe Flash trong số di động Android, còn điện thoại của Nokia và Palm sẽ sở hữu trang bị này vào cuối năm. Hiện N97 sử dụng một phiên bản Flash thấp hơn được gọi là Flash Lite.

Kết nối, bộ nhớ và pin

iPhone 3GS cũng có màn hình lớn và đẩy đủ kết nối. Ảnh: Quốc Huy.

Hầu như smartphone năm nay đều có thời gian sử dụng pin tốt. Các model màn hình rộng như iPhone, Touch Pro 2 đều mang tới dung lượng pin lớn, tuy nhiên thiết bị của Samsung (với màn hình OLED) cho thời gian sử dụng lâu hơn cả. Hero được HTC thông báo cho thời gian đàm thoại liên tục lên tới 10 giờ, thời gian chờ là 750 tiếng đồng hồ.

Các smartphone chạy ở chế độ đa nhiệm như Palm Pre, Nokia N97 hay Hero của HTC đều có xu hướng là thời gian sử dụng pin ngắn, nguyên do nguồn điện phải cung cấp cho CPU. Trong số các mẫu smartphone trong danh sách, hai model của Apple là không thể tháo pin ra được.

Điện thoại có bộ nhớ lớn nhất trong danh sách và cũng lớn nhất trên thị trường hiện này là iPhone 3GS và N97 cùng sở hữu 32 GB (trong đó iPhone 3GS có phiên bản 16 GB, còn N97 lại cho phép mở rộng thêm bằng thẻ nhớ tối đa 16 GB nữa).

Kết nối Wi-Fi đang là chuẩn có trên mọi smartphone, trong danh sách 10 điện thoại, Nokia 5530 XpressMusic là thiết bị duy nhất không có 3G. Đáng chú ý, tất cả đều có Bluetooth hỗ trợ A2DP, cho phép người dùng nghe nhạc trên tai nghe không dây.

Kho ứng dụng cũng là một trong những chủ đề quan tâm của smartphone hiện nay. Nền tảng iPhone hiện gây chú ý nhất với App Store đã có 1 tỷ lượt download và hơn 50.000 ứng dụng. Palm, Nokia, Google cũng đang theo bước khi phát triển gian phần mềm riêng. Trong khi đó, Microsort sẽ giới thiệu Windows Mobile Marketplace đến người dùng vào cuối năm nay.

Tổng kết

Palm Pre có bàn phím QWERTY. Ảnh: PalmCenters.

Để chọn một chiếc di động, ngoài những thông tin trên còn tùy vào sở thích, sự cần thiết và cả túi tiền của người dùng.

Nếu muốn sở hữu di động bộ nhớ lớn, cho phép lưu trữ nhiều file nhạc, các nội dung khác, thì iPhone 3GS bản 32 GB và N97 là những ứng viên sáng giá.

Nếu người dùng muốn điện thoại của mình chụp ảnh tốt, thì Samsung Galaxy, Omnia 2 hay N97 là ý tưởng tốt. Trong khi đó, iPhone 3GS lại hỗ trợ quay phim, biên tập hình ảnh và chỉnh sửa, đưa lên YouTube nhanh.

Sự lựa chọn thứ ba dành cho những người thường xuyên soạn thảo, Palm Pre, Touch Pro 2 với bàn phím thực là các model đáng giá.

Huy Nguyễn (theo PC World)

Gửi phản hồi Tắt Telex Vni
  
Các bài viết khác
Copyright © Nhật Cường Mobile 2011
Thiết kế web : FinalStyle